ขนาดและวิธีใช้
ตามตำรายาแผนโบราณ ไม่สนับสุนนให้กินเห็ดหลินจือเป็นอาหาร เพราะเห็ดหลินจือมีลักษณะเนื้อเหนียวแข็ง เคี้ยวไม่ได้ เหมือนเปลือกไม้ การบริโภคควรเพื่อเป็นยาเท่านั้น โดยกำหนดให้กินเห็ดแห้ง วันละ 4 -15 กรัม กินตอนท้องว่าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการว่าจะใช้เพื่อบำรุงร่างกาย หรือจะใช้เพื่อรักษาโรค
วิธีกินมีด้วยกัน 3 วิธี
1. แบบยาต้มเอาน้ำมากินเป็นยา หรือดองเหล้าเอาน้ำมากินเป็นยา
2. แบบยาสกัดบรรจุแคปซูล ใช้วิธีสมัยใหม่สกัดเอาตัวยาออกมาแล้วนำไปบรรจุแคปซูล
3. แบบยาบดบรรจุแคปซูล ใช้วิธีเอาเห็ดไปบดให้ละเอียดแล้วนำไปบรรจุแคปซูล
ใน 3 ข้อนี้ การกินเห็ดหลินจือข้อที่ให้ประโยชน์ทางยาน้อยที่สุดคือ ข้อ 3 แบบยาบดบรรจุแคปซูล ในข้อนี้ผู้บริโภคจะได้ประโยชน์ทางยาน้อยมาก เพราะในกระเพาะอาหารของคนเราไม่สามารถสกัดเอาตัวยาออกมาได้ทั้งหมด เหมือนกับกินขี้เลื่อย หรือกินไม้ ซึ่งในส่วนนี้หมอจีนโบราณก็ไม่สนับสนุนให้ใช้ ชาวจีนโบราณจะใช้วิธีต้ม หรือดองเหล้าเท่านั้น
สำหรับแบบยาสกัดชนิดแคปซูล ที่ได้มาตรฐานใน 1 แคปซูล ควรมีสารสกัดที่ได้มาจากเห็ดแห้ง 1 กรัม เพื่อให้สะดวกในการคำนวณใช้ ดังนี้
1. บำรุงร่างกาย ครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 2 – 3 ครั้ง ก่อนอาหาร
2. ป่วยเล็กน้อย ครั้งละ 3 แคปซูล วันละ 2 – 3 ครั้ง ก่อนอาหาร
3. ป่วยมาก ครั้งละ 5 แคปซูล วันละ 2 – 3 ครั้ง ก่อนอาหาร
กรณีป่วยหนักมาก เช่นเป็นโรคมะเร็ง จากประสบการณ์ผู้เขียนเคยเห็นผู้ป่วยปรับขนาดการกินมากกว่าที่กำหนดโดยไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด เช่นวันละ 20-30 แคปซูล หรือ 1 แคปซูลต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมก็เคยเห็นมา และพบว่าผู้ป่วยอาการดีขึ้นอย่างผิดตา แต่ต้องเป็นยาสกัดเท่านั้น
ที่มา:http://www.lingzhibook.com/cnnbook/No.24.htm
สนใจสั่งซื้อ เห็ดหลินจือแดงสกัด ของแท้ จากแด๊กซิน คลิกที่นี่>>> www.daxinshopping.com
สนใจสั่งซื้อ เห็ดหลินจือแดงสกัด ของแท้ จากแด๊กซิน คลิกที่นี่>>> www.daxinshopping.com
ความคิดเห็น