ฟักข้าวมีสารอาหารและวิตตามินที่มีประโยชน์ “บำรุงสายตา” และบำรุงร่างกายมากมาย อาทิเช่น
ลูทีน, ซีแซนทีน ดีต่อสายตาอย่างไร?
“ ป้องกันโรคต้อกระจกลดความเสี่ยงจากโรคประสาทตาและจุดรับภาพลดอาการตาแห้ง พร่ามัวและตาฝ้าฟาง ฯลฯ”
ลูทีนและซีแซนทีน เป็นสารอาหารปกป้องดวงตา สารทั้งสองชนิดเป็นสารสีเหลืองกลุ่มแคโรทีนอยด์พบมากที่สุดตรงบริเวณจุดศูนย์กลางของเรตินา โดยลูทีนจะฉาบอยู่บนผิวของเรตินา (Retina) มีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตาและต่อต้านอนุมูลอิสระ โมเลกุลของลูทีนจะพบในจุดของดวงตา บริเวณจุดรับภาพของลูกตา ( macula) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่สำคัญในจอประสาทตาเพราะเป็นจุดที่รูปภาพและแสงสว่างจะมาตกบริเวณนี้ ซึ่งเป็นส่วนที่จอตารับภาพชัดเจนที่สุด ลูทีนจะช่วยในการดูดซับแสงสีน้ำเงินในแถบสีการมองเห็น และช่วยปกป้องการทำลายของคลื่นสั้นที่มีต่อเหยื่อบุผิวเรตินา จึงสามารถช่วยลดโรคประสาทตาเสื่อม (Age-related maculardegeneration: AMD) ลูทีนและซีแซนทีนสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดความเสื่อมของตา อันมีสาเหตุมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งการศึกษาโดยใช้เวลา 6 ปี ของสถาบันดวงตาแห่งชาติพบว่าลูทีนและแซนซีทีนช่วยป้องกันการตาบอดจากความเสื่อม และพบว่าการรับประทานลูทีนและซีแซนทีน ขนาด 2.4 มิลลิกรัมขึ้นไป จากอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะช่วยลดต้อสีเหลืองที่เลนส์ตา
ความคิดเห็น